News

Check out market updates

Hà Nội giảm gần 50% thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà ở tại dự án thương mại

New-Bitmap-Image-2

Đó chính là thông tin được Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết trong cuộc giao ban báo chí thường kỳ vừa qua do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Đại diện của Sở cho biết, Sở và các địa phương đến nay đã cấp được hơn 92.500 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) trên tổng số 112.000 nhà liền kề, căn hộ chung cư đã hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng (tính riêng các dự án khu đô thị và phát triển nhà ở trên địa bàn). Trong 9 tháng năm 2015, TP. Hà Nội đã giải quyết được hơn 20.200 hồ sơ cấp sổ đỏ cho dự án nhà ở thương mại.

Đặc biệt, tiến độ cấp sổ đỏ được đẩy nhanh tích cực sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường cắt giảm thủ tục hành chính (quy trình cấp sổ đỏ cho nhà ở thuộc dự án thương mại từ 6-7 thủ tục được cắt giảm xuống còn 3-4 thủ tục). Đồng thời, Hà Nội đã linh hoạt, chủ động trong công tác giải quyết cấp sổ đỏ phù hợp với tình hình thực tế.

sổ đỏ
Chủ đầu tư dự án có sai phạm sẽ bị xử lý nhưng không để ảnh hưởng
tới quyền lợi của khách hàng

Theo quy định, chủ đầu tư dự án khu đô thị, nhà ở phải có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ cấp sổ đỏ cho khách hàng, chuyển sang cho cơ quan chức năng giải quyết. Trên thực tế, chủ đầu tư thường triển khai theo từng đợt, chờ bán xong, bàn giao toàn bộ khu nhà rồi mới hoàn thành hồ sơ nên có tình trạng khách hàng muốn làm sớm phải đợi khách hàng chưa muốn làm.

Bên cạnh đó, còn có một nguyên nhân nữa là một số trường hợp mua nhà nhưng không ở mà mua đi – bán lại căn hộ qua nhiều chủ… dẫn đến chậm trễ, ảnh hưởng tới tiến độ làm sổ đỏ nói chung.

Vì thế, Hà Nội chủ trương cho phép các hộ dân tự hoàn thiện hồ sơ và yêu cầu chủ đầu tư tự án hỗ trợ, cung cấp đủ hồ sơ cần thiết để các hộ dân làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Đối với các dự án gặp sai phạm, vướng mắc nghĩa vụ đất đai, tài chính… Chính phủ cũng đã chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ: chủ đầu tư có sai phạm thì cần phải xử lý song không để ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng. Các trường hợp đã tiến hành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, hộ dân sẽ được cấp sổ đỏ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đối với nhà ở tại dự án, ước tính số trường hợp cần cấp sổ đỏ còn khá lớn, khoảng 300.000 hồ sơ (kể cả dự án đang tiến hành xây dựng, chưa bàn giao nhà). Nguyên nhân cơ bản là do chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng không đúng thiết kế, quy hoạch, giấy phép được cấp, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đai…

                                                                                                                                                           (Theo Thời báo kinh doanh)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>